Du lịch là một ngành có rất nhiều lợi thế trong kinh doanh trực tuyến khi kinh tế ngày càng phát triển như hiện nay. Mức sống của con người được nâng cao, kéo theo đó là nhu cầu đi du lịch, hưởng thụ cuộc sống. Chính v́ vậy, du lịch ngày càng chiếm tỉ trọng cao trong nền kinh tế và mang lại rất nhiều lợi nhuận cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Cầu nhiều cung cũng nhiều theo và biến du lịch trở thành một ngành có mức độ cạnh tranh rất cao. Cạnh tranh không chỉ dừng lại ở giá hay chất lượng mà việc tiếp cận được khách hàng sớm hay muộn, đúng thời điểm hay không cũng đă trở thành yếu tố cực kỳ quan trọng không thể bỏ qua. Việc đưa ra các chiến lược kinh doanh, quảng bá thương hiệu, dịch vụ online đă và đang hết sức được quan tâm. Và nếu không có một nền tảng online vững chắc th́ khó có thể cạnh tranh được. Theo đó, việc thiết kế website tour du lịch phục vụ được các chiến lược trên trở nên tối quan trọng đối với các doanh nghiệp đang mong muốn thúc đẩy hoạt động kinh doanh trên môi trường Internet. Các website du lịch không chỉ nên đáp ứng được nhu cầu t́m kiếm thông tin du lịch của các khách hàng mà c̣n phải thể hiện được giá trị, đẳng cấp của doanh nghiệp.

Trong bài viết dưới đây, CO-WELL Asia xin đưa ra các lưu ư quan trọng trong thiết kế website du lịch, giúp bạn cân nhắc để đưa ra những phương án phù hợp nhất cho doanh nghiệp của ḿnh.


Các loại website du lịch hiện nay

Để bắt đầu thiết kế một website, điều đầu tiên mà bạn cần nắm được chính là các loại website du lịch hiện nay. Hiện nay, website du lịch có 2 loại lớn:


  • Website giới thiệu về công ty du lịch, giới thiệu tour
  • Website đặt tour du lịch (như một trang E-Commerce)


Nếu như website giới thiệu về công ty du lịch hoạt động chủ yếu như một kênh giới thiệu thông tin công ty, tour du lịch, yêu cầu người dùng nếu có nhu cầu phải liên hệ công ty để book tour; th́ website bán tour du lịch hoạt động như một trang thương mại điện tử và có sự đa dạng hơn trong chức năng khi người dùng có thể book tour trực tiếp trên website, tương tác và để lại phản hồi.

Các doanh nghiệp hiện nay đều ư thức được tầm quan trọng của chức năng đặt tour và thanh toán ngay trên trang trong việc thúc đẩy khách hàng nhanh chóng ra quyết định, nên hầu hết đều đầu tư để phát triển một website tạo điều kiện cho khách hàng có thể đặt dịch vụ trực tuyến. Nếu ngân sách của bạn không quá eo hẹp, CO-WELL Asia khuyên bạn nên đầu tư xây dựng website theo hướng thứ 2.2. Tính năng cần có khi thiết kế website du lịch
Trên thực tế, thiết kế website du lịch có rất nhiều điểm khác biệt so với website giới thiệu về công ty thông thường. Ngoài những tính năng cơ bản để quản trị website như quản lư tin tức, quản lư menu, website du lịch c̣n cần phải có những tính năng đặc thù để đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng. Nếu website của quư công ty không thỏa măn được những yêu cầu đó sẽ rất khó có thể chiếm lĩnh được thị trường, bởi tính cạnh tranh trong ngành du lịch rất lớn. Với kinh nghiệm thiết kế website chuyên nghiệp, CO-WELL Asia xin được gợi ư những tính năng tối cần thiết ở một website du lịch:a. Những tính năng cơ bản tối cần thiết mà website nào cũng cần có
H́nh ảnh lớn và đẹp, tạo cảm hứng và kích thích nhu cầu đi du lịch của khách ghé thăm
H́nh ảnh là yếu tố quan trọng, là trung tâm tạo ấn tượng đó với người truy cập website của bạn kích thích mọi người lựa chọn các tour du lịch, nên h́nh ảnh của bạn phải là điểm nhấn đầu tư và chăm chút một cách cẩn thận khi thiết kế web du lịch. Ngược lại, nếu website đăng tải các h́nh ảnh kém thu hút, nhạt nḥa và không chọn lọc th́ đó thực sự là thất bại đầu tiên khi tiếp cận với khách hàng và bạn đang đánh mất các khách hàng tiềm năng, khiến họ rời bỏ website đến với các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, bạn cũng phải cẩn trọng đến những yếu tố quyết định đến việc lưu trữ để không ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của trang webBlog – Khu vực vàng hỗ trợ SEO


Cẩm nang du lịch dưới dạng blog sẽ là nội dung kéo khách đến và níu giữ khách ở lại website của bạn lâu hơn

Những bài viết chia sẻ những thông tin bổ ích liên quan đến du lịch sẽ là cách hiệu quả để “câu kéo” người dùng t́m đến website của bạn. Không chỉ giúp tăng nhận diện thương hiệu, blog c̣n thực sự là “khu vực vàng” hỗ trợ SEO cực tốt, nên đừng bao giờ bỏ qua nếu như bạn đang xây dựng website du lịch cho doanh nghiệp của ḿnh nhé!Website du lịch liên kết với các trang mạng xă hội
Việc đặt thêm các nút Like, Share hay Google Plus ở những vị trí hợp lư trên website sẽ giúp bạn marketing online tốt hơn, nhiều khi nó c̣n hỗ trợ đắc lực cho việc thu hút khách hàng. Khách hàng hoặc người xem tour thấy tour của bạn hấp dẫn, giá tốt họ muốn chia sẻ để cho bạn bè biết, mạng xă hội là một kênh lan tỏa thông tin rất tốt. Thật tuyệt vời khi tour du lịch của bạn đă có thêm hàng ngàn người biết đến.

Bạn nên tạo thêm Fanpage, trang Google Plus và cài link vào website của ḿnh. Website, facebook, google plus sẽ là bộ ba hoàn hảo trong chiến lược marketing online của công ty bạn.Chức năng t́m kiếm có bộ lọc linh hoạt
Mỗi khách hàng truy cập website du lịch của bạn với những mục đích khác nhau. Vậy nên, để họ nhanh chóng có được thông tin ḿnh muốn, bạn cần phải có thanh t́m kiếm có thể hiển thị kết quả linh hoạt.

Một số bộ lọc t́m kiếm nhất định phải có như:


  • T́m kiếm theo dịch vụ (Vé máy bay, đặt tour, khách sạn, đưa đón sân bay,..)
  • T́m kiếm theo mức giá.
  • T́m kiếm dựa trên địa điểm, khu vực mong muốn (nơi đi, nơi đến)
  • T́m kiếm dựa trên thời gian mong muốn.
b. Những tính năng nâng cao:
Đăng nhập, quản lư tài khoản, đặt tour và thanh toán tiện lợi
Nếu website du lịch của bạn mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhưng lại chưa có tính năng đăng nhập tài khoản và đặt tour th́ điều này được đánh giá là một thất bại lớn.

Trong phát triển website du lịch, tính năng đặt tour hay c̣n gọi là booking là vô cùng quan trọng giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh du lịch. Nút đặt tour giúp khách hàng có thể nhanh chóng quyết định lựa chọn tour du lịch đồng thời thuận tiện và tiết kiệm thời gian trong việc đặt tour du lịch và thanh toán trực tuyến. Đừng tạo nên sự phức tạp hóa trong khâu cuối cùng, khâu quan trọng để mang đến doanh thu cho bạn. Nếu phức tạp quá, những vị khách hàng khó tính sẽ không đủ kiên nhẫn để sử dụng dịch vụ của bạn. Hăy đặt nút đặt Tour ở vị trí mà khách hàng của bạn có thể dễ dàng nh́n thấy nhất.

Bên cạnh đó, việc tích hợp nhiều h́nh thức thanh toán, cổng thanh toán trực tuyến là yêu cầu cơ bản cho các thiết kế web đẹp và chuyên nghiệp hiện nay. Hăy tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng của bạn có thể đặt pḥng qua website. Đây cũng chính là một trong những yếu tố đánh giá website du lịch của bạn có chuyên nghiệp hay không.Đánh giá và b́nh luận của khách hàng
Khách hàng ngày một thông minh hơn, họ luôn t́m hiểu và tham khảo rất nhiều nguồn khác nhau trước khi sử dụng một sản phẩm, dịch vụ nào đó. Một trong những nguồn tham khảo phổ biến đó là review từ những người đi trước. Hăy thiết kế phần đánh giá từ khách hàng, đây sẽ là nơi khách hàng bạn chú ư nhiều để đưa ra quyết định có sử dụng dịch vụ bạn hay không. Hơn thế nữa, đó c̣n là cơ sở để bạn thay đổi phong cách phục vụ khách hàng cho phù hợp.

Công cụ chat trực tuyến, có thể ứng dụng thêm chatbot thông minh
Khi khách hàng truy cập vào website xem thông tin các tour du lịch và có các thắc mắc cần giải đáp hoặc tư vấn th́ việc chat trực tuyến trên website là điều mà các doanh nghiệp hoạt động du lịch cần chú ư khi thiết kế website du lịch. Việc tích hợp thêm công cụ chat trực tuyến không chỉ tạo sự chuyên nghiệp mà c̣n giúp khách hàng cảm thấy được phục vụ tốt hơn, tăng thêm cơ hội bán tour du lịch cho các doanh nghiệp.

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng Chatbot kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI) để thay con người, nhân viên tư vấ trả lời cho khách hàng 24/7. Đối với những câu hỏi đơn giản, chatbot sẽ tự trả lời. Với các câu hỏi phức tạp hơn, chatbot sẽ chuyển đến nhân viên chăm sóc khách hàng để giải quyết. Trong quá tŕnh hoạt động, chatbot sẽ tự học để đưa ra những câu trả lời chính xác và phù hợp với thực tế hơn.

xem thêm : thiết kế website bán vé máy bay uy tín

Đưa trải nghiệm du lịch vào thực tế ảo 3D


Với công nghệ mới này, doanh nghiệp có thể quét 3D một số địa danh nổi tiếng để giới thiệu tới khách du lịch trên website. Người xem có thể tham quan, tương tác với địa danh đó trong môi trường 3D 360 độ. Công nghệ này hiện nay chưa được ứng dụng phổ biến trên các website du lịch tại Việt Nam, nếu nắm bắt được xu hướng mới này, website của bạn sẽ đem lại cho khách hàng một trải nghiệm thú vị, độc đáo, níu giữ họ ở lại trên website lâu hơn.