Những sản phẩm tiện ích trong nhà luôn là thứ ǵ đó hấp dẫn chúng ta. Chúng góp phần làm cuộc sống chúng ta thuần tuư, tiện lợi hơn. Hiện nay, trên thị phần trang bị làm mát, ngoài quạt điện truyền thống xuất hiện một loại quạt tuần hoàn không khí (air circulator fan). Loại quạt tuần hoàn có phổ biến điểm ưu việt, là thiên hướng mới cho quạt máy trong gia đ́nh. Rất có thể trong tương lai nó sẽ thay thế cách chúng ta sử dụng quạt điện măi măi.
Quạt tuần hoàn là ǵ?
Đối với quạt truyền thống, không khí được đưa từ phía sau ra phía trước, tạo luồng khí lưu thông xung trước và sau quạt. Quạt tuần hoàn không khí hay quạt tuần hoàn cũng hoạt động như vậy. Cũng có kết cấu giống y chang như quạt truyền thống nhưng được cải tiến bộ phận dẫn hướng gió. V́ thế, nó có khả năng đẩy ko khí đi xa hơn. phối hợp với khả năng xoay trong 2 mặt phẳng, có thể lưu thông ko khí khắp cả căn pḥng. Đây chính là điểm khác biệt to nhất giữa quạt tuần hoàn và quạt truyền thống.
Cấu tạo
Như đă nhắc, quạt tuần hoàn có cấu tạo như vậy như quạt thường nhật (gồm động cơ, cánh quạt và khuông vỏ). Thậm chí, nguyên lư hoạt động của chúng cũng không khác ǵ loại quạt b́nh thường.

Điểm dị biệt của loại quạt này là ở kết cấu dẫn hướng gió và khả năng quay (có thể đạt tới 180 độ theo 2 phương)
Xem thêm: bộ dụng cụ làm vườn mini
Kết cấu dẫn hướng gió
Quạt truyền thống dùng khung lưới để hạn chế gây sát thương khi hoạt động, trong khi ở quạt tuần hoàn, sườn ngoài được làm đặc và kéo dài hơn. Ở một số hăng cung ứng, phần khuông dẫn hướng này c̣n có h́nh dáng chóp với độ côn nhỏ để định hướng luồng khí tốt hơn. từ đấy, không khí sẽ được thổi xa hơn.
Khả năng quay
Quạt máy b́nh thường có khả năng quay trong hai mặt phẳng, nhưng một khớp quay không được truyền động và phải điều chỉnh bằng tay.
Đối với quạt tuần hoàn, có khả năng quay trong 2 mặt phẳng song song nhờ 2 động cơ biệt lập (ở 1 số mẫu cao cấp), có thể quay mọi vị trí ước muốn.
Lư do quạt tuần hoàn sẽ thay thế quạt truyền thống
Nhiều nghiên cứu đă chỉ ra rằng: bật quạt trong pḥng điều ḥa sẽ giảm hóa đơn tiền điện. Điều này thật sự đúng. Xét t́nh trạng điều ḥa bật chế độ làm lạnh. lúc hoạt động, tại các vị trí tiếp giáp với và tại tuyến đường gió ra của dàn lạnh, nhiệt độ sẽ thấp hơn so với vị trí ở xa. lúc này, bật quạt sẽ giúp tăng sự đối lưu không khí bên trong pḥng. không khí mát sẽ tới chiếm chỗ ko khí hot và đẩy không khí hot đối lưu đến vị trí dàn lạnh. từ đó, thời ḱ làm mát cả pḥng sẽ được giảm và điều ḥa sẽ giảm công suất.
Nhận thấy quạt truyền thống ko cho khả năng lưu thông gió tốt trong pḥng, những dịch vụ đă nghiên cứu và cho ra loại quạt tuần hoàn. khi dùng quạt tuần hoàn, khả năng đối khống chỉ khí trong pḥng sẽ tăng lên đáng nhắc và đẩy nhanh giai đoạn điều ḥa không khí. từ đó điều ḥa sẽ chóng vánh đạt t́nh trạng ổn định và tiết kiệm điện năng.
Quạt tuần hoàn có thể dùng cho cả mùa hè và mùa đông.
Bật quạt vào mùa đông?? sử dụng quạt vào mùa hè th́ là hẳn nhiên, nhưng sử dụng vào mùa đông nghe có vẻ vô lư. thực tại, ví như xem xét kĩ công thức th́ nó lại rất thuyết phục.
Xem thêm: bộ tua vít xiaomi
Tính chất không khí
Luồng không khí nóng luôn có xu hướng bay lên phía trên, ta có thể thuận lợi nhận thấy điều này qua tỉ dụ về khinh khí cầu. Người ta đốt cháy nhiên liệu làm hot khối không khí bên trong khinh khí cầu. Do thuộc tính ko khí, khối khí nóng này có xu hướng bay lên trên. Nhưng v́ nằm trong vỏ khí cầu nên nó kéo cả vỏ và toàn bộ khinh khí cầu bay lên.
Không khí trong nhà cũng hoàn toàn tương tự. Khối khí hot (ấm) sẽ có thiên hướng tập kết bên trên. những nhà sản xuất đă rất tinh ư ở điểm này và ứng dụng vào tăng trưởng sản phẩm quạt tuần hoàn.
Sử dụng quạt tuần hoàn vào mùa đông
Vào các ngày đông, dùng quạt tuần hoàn giúp lưu thông luồng không khí và cân xứng nhiệt độ cho cả pḥng. thích hợp nhất vẫn là sử dụng quạt tuần hoàn điều chỉnh hướng gió thổi thẳng lên trần nhà để giảm thiểu luồng gió trực tiếp vào thân thể.
Sử dụng quạt tuần hoàn vào mùa hè
Công thức làm mát của quạt là thổi gió làm bay mồ hôi trên da. Một phần nhiệt độ thân thể sẽ theo mồ hôi và phát tán ra môi trường. nếu như sử dụng quạt tuần hoàn chỉ để làm mát như quạt thông thường th́ nó tỏ ra yếu thế hơn chút do có kích thước khá nhỏ (loại thông dụng). Ở chế độ nhất định, nó thích hợp dùng cho 1 – 2 người.
Tuy thế, Ưu điểm của nó là giúp không khí lưu thông mạnh mẽ. bạn sẽ luôn cảm nhận được ko gian thoáng đạt như ở ngoài trời. Không chỉ thế, một điểm lợi nữa là nó giúp lưu thông không khí tại các vị trí tạ thế gió trong nhà (VD: cầu thang, góc từ trần trong pḥng,…)
Ưu điểm
Khả năng lưu thông gió tốt, giúp cân xứng nhiệt độ trong pḥng
Độ ồn thấp lúc dùng
Thích hợp sử dụng với điều ḥa, máy sưởi, máy lọc không khí, máy cân xứng ẩm,…
Nhược điểm
Giá tiền khá đắt
Cánh quạt nhỏ, khả năng làm mát trực tiếp kém hơn quạt thông thường
Xem thêm: mua xà đơn gắn cửa