V́ rộng răi lư do, máy hút bụi đang dùng có thể gặp phải những sự cố như máy hút bụi bị cháy, bị yếu,... Làm ảnh hưởng tới công việc vệ sinh và gây tốn kém chi phí bảo dưỡng. Vậy xuất xứ dẫn tới hiện tượng máy hút bụi bị cháy là do đâu? Hăy T́m hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây của chúng tôi.
Nguyên nhân máy hút bụi đa năng bị nóng dẫn tới sự cố chập cháy
Có rất nhiều lư do dẫn đến t́nh trạng máy hút bụi hút nước bị hot nhanh trong công đoạn vận hành. Và trong khoảng thực tại sử dụng cho thấy, vấn đề cốt lơi khiến trang bị gặp t́nh huống hot, cháy chính yếu là do những xuất xứ sau:

Tắc đầu hút, trục đường ống, túi lọc
trường hợp tắc nghẽn ở bất kỳ vị trí nào trên đường dẫn không khí đi vào máy hút bụi đa năng đều có thể khiến áp suất trong đường hút giảm, motor máy phải làm việc phổ quát hơn dẫn đến sự cố nóng máy. Không chỉ có thế, phổ quát loại máy hút bụi cũng làm mát động cơ bằng cách dùng luồng gió xả ra phía sau máy. Trong t́nh huống các con phố ống xả bị tắc nghẽn th́ lượng gió xả sẽ giảm đi, motor không được làm mát đông đảo và dẫn đến hiện tượng máy hút bụi bị nóng.
Trục mô tơ bị kẹt
Sau một thời gian đưa vào sử dụng, những ổ quay của động cơ máy hút bụi nước có thể bị khô, dẫn tới hiện tượng ma sát đều đặn, làm nhiệt độ máy tăng cường cao. song song, trục động cơ bị kẹt cũng làm chuyên chở tăng lên, tăng cường nhiệt sinh ra trong những cuộn dây điện trong khoảng.
Chất lượng motor kém
Đây là một trong những lư do giảng giải v́ sao máy hút bụi nhà xưởng nhanh bị nóng, dễ chập cháy. Theo đấy, giả dụ quư khách chọn t́m những loại máy giá quá rẻ th́ thường linh kiện trong máy cũng có chất lượng thấp, đặc biệt là động cơ điện. Động cơ máy hút bụi nước giá mềm thường sử dụng cuộn dây lơi nhôm (khác với cuộn dây đồng của ḍng cao cấp) chất lượng ko cao, cải thiện nhiệt nhanh và khiến máy hút bụi hỏng.
Nguồn điện chập chờn, không đảm bảo
Nếu như nguồn điện cấp liên tục đổi thay tần số, không lâu dài th́ cũng sẽ khiến động cơ máy hút bụi đa năng hoạt động chấp chới, đứt quăng. nếu phải làm việc liên tiếp trong t́nh huống này th́ động cơ rất dễ bị chập cháy, hư hỏng.
Sử dụng máy hút bụi sai cách
Nếu như người dùng vận hành máy hút bụi công nghiệp liên tục trong một thời gian dài th́ sẽ khiến motor máy sinh ra một lượng nhiệt quá đa dạng, dễ gây chập cháy. Không chỉ có vậy, nếu người mua không đều đặn vệ sinh, bảo dưỡng trang bị cũng khiến bụi bẩn bám rộng răi trong đầu máy, túi lọc bụi. Điều này dẫn đến hiện tượng motor bị bám bẩn phổ biến, gây nên sự ma sát lớn lúc máy vận hành, tạo nền nhiệt cao hơn thường ngày và gây cháy mô tơ.
Xem thêm: máy hút bụi nệm
Giải pháp khắc phục máy hút bụi bị nóng
Trong thời kỳ dùng, nếu chúng ta nhận thấy phần vỏ máy bị nóng nhanh hoặc máy hút bụi có mùi khét th́ cần phải giới hạn máy ngay để kịp thời xử lư sự cố. Theo đấy, cách tránh được tốt nhất sẽ tương ứng với từng nguyên nhân gây lộn cố máy bị hot, cháy. Cụ thể là:
Với cội nguồn máy bị hot, cháy do tắc tuyến phố ống hút, túi lọc bụi. Th́ bạn cần thực hiện kiểm tra, thông tắc bụi rác vướng ở những linh kiện máy, cùng lúc vệ sinh trang bị theo đúng chỉ định của nhà sản xuất.
Ví như máy hút bụi đa năng bị cải thiện nhiệt do nguồn điện không lâu dài th́ bạn có thể xử lư bằng cách trang bị trang bị ổn áp cho hệ thống điện của gia đ́nh, tổ chức ḿnh trước lúc vận hành máy.
T́nh trạng nguyên do khiến máy hút bụi bị hôi, bị khét, bị hot là do motor th́ chúng ta có thể lựa chọn một trong 2 giải pháp là quấn lại motor hoặc thay thế motor mới. kỹ thuật quấn lại motor là xây dựng lại kết cấu của lơi đồng trong mô tơ, giúp động cơ hoạt động b́nh thường trở lại. Cách này giúp tiết kiệm giá cả nhưng tuyệt vời ko cao v́ tay nghề của người thợ tay chân tại Việt Nam hiện nay khá yếu, nên mô tơ cũng chỉ hoạt động được khoảng 80% công suất so với trước. khi mà đó, phương pháp thay thế mô tơ mới là chọn lọc được khuyến khích v́ mang lại hiệu quả cao, giúp máy hoạt động khỏe và bền hơn dù chi phí cao hơn so với cách quấn lại motor.
Xem thêm: máy hút bụi bị yếu
Một vài lỗi thường gặp khác khi sử dụng máy hút bụi
Máy hút bụi bị yếu
Nguyên nhân:
Do sự xúc tiếp giữa các bộ phận đă bị lỏng
Sau 1 thời ḱ dài sử dụng những pḥng ban như ống hút bụi, ṿi hút bụi đă bị lỏng khiến máy bị hở và chẳng thể hút chặt vào thân máy khiến lực hút của máy yếu dần đi.
Khắc phục: các bạn hăy tháo dỡ máy ra và kiểm tra những điểm tiếp xúc xem đă được nối chặt với nhau hay chưa, nếu chưa, hăy lắp lại cho cứng cáp.
Do ống hút bị tắc
Các bụi bẩn như lông thú, tóc rụng, kim khí nhỏ,... lúc bị hút vào máy sẽ làm tắc các con phố ống hút khiến lực hút của máy kém đi.
Cách khắc phục: dỡ từng bộ phận của tuyến đường ống để loại bỏ rác thải bị tắc nghẽn bên trong.
Do túi lọc bụi và thùng chứa đă đầy rác
Thùng cất rác và túi lọc bị đầy sẽ khiến motor hút phải làm việc hết công suất, gây cản trở cho việc hút bụi và làm giảm lực hút.
Cách khắc phục: Vệ sinh sạch sẽ túi lọc và cỗ áo cất để bảo đảm hiệu suất làm việc của máy luôn lâu dài.
Lực hút motor yếu
Motor là bộ phận quan yếu để tạo ra lực hút của máy, nguyên do máy hút bụi yếu cũng thể là do động cơ hút đă gặp vấn đề.
Cách khắc phục: khách hàng nên đem máy đến trọng tâm bảo hành uy tín để được tu bổ hoặc thay mới.
Không vệ sinh máy đều đặn
Nếu như khách hàng không lưu ư vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên th́ sẽ khiến bụi bặm bám vào động cơ gáy hot máy, tác động tới quá tŕnh vệ sinh cũng như lực hút của máy.
Cách khắc phục: Vệ sinh máy đều đặn để máy vận hành lâu bền, tiết kiệm điện năng và giảm thiểu tối đa giá cả bảo dưỡng.
Máy hút bụi đang chạy th́ ngắt
Do nguồn điện
Máy hút bụi bị ngắt đột ngột có thể là do trong công đoạn vận hành phích cắm đă bị tuột khỏi ổ điện.
Cách khắc phục: Cắm lại phích cắm và bằng máy trong khuôn khổ chiều dài của dây điện.
Do máy hút bụi nóng quá tự ngắt
Nhiều model được thiết bị thêm tính năng tự ngắt nhằm bảo đảm an toàn lúc cảm thấy máy hút bụi bị nóng.
Cách khắc phục: Đối với lỗi máy hút bụi bị ngắt điện, tốt nhất các bạn hăy cho máy nghỉ ngơi trong khoảng 15phút để làm mát động cơ rồi mới dùng trở lại.
Máy hút bụi không hút được
Có cực nhiều nguồn gốc dẫn tới t́nh trạng máy hút bụi không hút được như: xúc tiếp với nguồn điện kém, dây dẫn đă bị đứt, phụ kiện bị hư hỏng,...
Cách khắc phục: kiểm tra nói chung máy thật cách cẩn thận, trong khoảng đấy xác định duyên cớ khiến cho máy gặp phải t́nh huống không hút được để sắm cách khắc phục hữu hiệu nhất.
Máy hút bụi không hoạt động
Tại sao máy hút bụi không hút được là nghi vấn mà nhiều người sử dụng quan tâm. Khả năng cao dẫn đến hiện tượng máy hút bụi ko chạy là do công tắc nguồn điện đă gặp trục trặc.
Cách khắc phục: dùng bút thử điện kiểm tra xem điện có vào máy hay ko, nếu như không vào hăy thay công tắc mới.
Xem thêm các món đồ công nghệ độc lạ tại Ruby.vn