Khi niệm dụng cụ mở rượu vang
Dụng cụ mở nt rượu vang l một phương tiện để lấy nt từ chai rượu. Trong hnh thức truyền thống th cng cụ mở nt chai chỉ đơn thuần bao gồm một xoắn kim kh nhọn gắn vo một tay cầm, m người mua vt vo nt chai v ko để giải nn n.

Lịch sử dụng cụ mở rượu vang
Thiết kế của n c nguồn gốc c thể l từ xoy ốc sng thứ m cc người cc anh hay dng để giảm đi cc khoản ph khng cấp thiết từ một khẩu sng trong cc năm 1630.
Cng cụ mở nt chai rượu cht l một pht minh c xuất xứ trong khoảng nước Anh, do truyền thống sử dụng bia v rượu to. Thanh kim loại xoắn ốc được sử dụng để lấy nt ra khỏi chai từ năm 1681
Năm 1795, bằng sng chế khui rượu cht Việc trước tin được cấp cho Reverend Samuell Henshall, ở Anh.
Một vi loại dụng cụ mở rượu nho
Corkscew đơn thuần ( Basic corkcrew)
Hnh dng Việc trước tin l một cn gỗ c gắn thanh kim kh xoắn ốc để chọc thủng nt chai.
Người sử dụng nắm tay cầm v vt điểm kim kh vo nt chai, cho đến khi xoắn được gắn kin cố, sau ấy một ko thẳng đứng trn nt chai xoắn chiết nt chai ra khỏi chai. cng với lịch sử rượu cht, phương tiện khui rượu vang cũng vững mạnh qua thời k. những loại khc c cc hệ thống đn bẩy khc nhau để cải thiện thm lượng lực để lấy những nt chai kh một cch Dễ dng hơn.
Corkscrew c cnh (Winged corkscrew)
Được pht minh vo năm 1930 bởi người Domenick Rosati. Nhưng mẫu m đ được điều chỉnh bởi những nhn hng khc.
Phin bản c c cnh được phn phối lần Việc ban đầu vo năm 1932 bởi nh thiết kế cng nghiệp Ty Ban Nha David Olaeta cho nhn hiệu BOJ (v sau ấy được điều chỉnh bởi cc nhn hiệu khc).
Xem thm: bnh giữ nhiệt tốt nhất
Cng cụ mở rượu cht hnh cnh, thỉnh thoảng được gọi l người nhổ nt chai, một mở nt hnh bướm, c hoặc thin thần, c hai đn bẩy, một ở 2 bn của xoắn kim loại. khi trục kim loại được xoắn vo nt chai, những đn bẩy được nng ln. Đẩy xuống đn bẩy ko nt chai trong khoảng chai trong một vận động trơn. mẫu m rộng ri nhất c một ghp bnh răng kết nối cc đn bẩy cho phần thn. Đầu của trục trung tm đều đặn được sửa đổi để tăng cường nhn thể ch của thiết bị. Loại mở nt ny đa dạng lc dng tại gia đnh.
Dao Sommelier (Sommelier knife)
Sommelier l chuyn gia thử nếm v chuyn dụng cho rượu cht
Một con dao sommelier, người cc bạn của người chuyn dụng cho hoặc cha kha rượu nho l một ci mở nt chai được gấp nhỏ gọn giống như một con dao bỏ ti. N c mặt trn thị trường bởi người Đức tn Karl Wienke năm 1882 v được cấp bằng sng chế tại Đức, Anh v Mỹ.
Một ci tay cầm ko di để lm chắc chắn chống lại thnh mồm của chai lm đn bẩy lc ko ln nt chai. một vi dao sommelier c hai thao tc trn cần gạt, v thường cũng l một mở nt chai .
Một lưỡi dao c bản lề nhỏ được đặt ở phần cuối tay cầm được dng để cắt bọc cổ của nhiều chai rượu nho. Khui rượu cht loại ny dng nhanh hơn ci nt xoắn ốc kiểu cnh.
Bộ ko nt chai 2 cnh (Twin-prong cork puller)
Cn được gọi l bạn của quản gia, người ko nt chai kp c thể lấy ra một nt chai m khng lm hỏng n, để cho php lấy mẫu rượu trước khi lắp lại nt. Nt chai được lấy ra bằng cch đẩy những ngạnh giữa nt chai v cổ chai, v vặn vẹo nt chai ra khỏi chai. Thay thế những nt chai can hệ đến việc lấy n giữa hai ngạnh, sau đ xoắn n vo chai v ko ra ngạnh. N cũng c thể lm nghẹt nt chai khi ko ra v nt chai ko cn được đẹp nữa.
Corkscrew đn bẩy (Lever corkscrew)
Cần gạt hoặc nt chai "thỏ" được vận hnh bằng cch sử dụng một cặp tay cầm được dng để cầm cổ chai, v một cần gạt đơn thuần được nhấn xuống để vặn ốc vt vo nt chai, sau ấy nhấc ln để lấy nt chai. Việc mở nt chai ra khỏi trang bị được thực hiện với hnh động click / nng tương tự. kiểu dng ny của mở nt chai nặng hơn nhiều, v thường đắt hơn phổ biến so với cc loại khc, nhưng nhanh hơn rộng ri.
Corkscrew được gắn (Mounted corkscrew)
Chng được pht minh vo cuối cc năm 1800 để dng trong nh, qun bar v nh hng khch sạn trong một thời đại m phần lớn những chai đ ko cn sử dụng nt chai phổ qut. Chng bị vặn vẹo hoặc kẹp vo quầy hoặc tường. khi bia khởi đầu được bn trong chai, những qun bar yu cầu sự cch chng vnh để mở chng. số đng cc ốc vt được gắn Ban đầu được kiểu dng để mở chai bia với nt chai ngắn, cc nt chai tn tiến v hiện đại.
Xem thm: cch đuổi muỗi bằng dầu gi
Sự rộng ri của dụng cụ mở nt rượu cht
Ngy nay, c cực nhiều loại cng cụ mở nt rượu nho với sự đa dạng về chất liệu. cc bạn chắc chắn sẽ gặp kh khăn khi mở chai rượu cht giả dụ thiếu đi cng cụ mở nt rượu chuyn dụng.
Dụng cụ mở nt rượu điện tử (Electric Wine Openers)
Phương tiện mở rượu điện rất thuần tu v dễ dng. Cch sử dụng chỉ bằng một nt bấm, lm cho qu trnh trở thnh tiện lợi. chnh yếu l hoạt động bằng pin. Bởi v loại phương tiện ny khng cần sức khỏe phổ qut nn chng tuyệt vời cho người cao tuổi hoặc c sức khỏe yếu.
Mở nt chai ko kh (Air Pump Corkscrews)
Mở nt chai khng kh, c trang bị một cy kim v ống bơm để bơm khng kh vo chai v nt bật ra do p suất (lưu đối với nắp qu chặt)
Kiểu mở đặc trưng ny c vẻ như n c thể v tnh xuất hiện trong shop xe đạp thay v trong danh sch 8 loại mở rượu ny.
Cc corkscrew my bơm ko kh hoạt động như vậy như my mở chai p suất ko kh: một cy kim được đưa vo qua nt chai, v sau đấy, trong khi nắm chặt tay cầm được bề ngoi đặc trưng, bạn cầm my bơm v dao động qua lại, đẩy khng kh vo chai cho đến lc nt chai bật ra.
Bạn c thể trải nghiệm sự mới lạ của loại mở rượu ny. chắc hẳn bạn muốn đốt chy 1 số calo hay th hiện cơ bắp quyến rũ cnh tay của bạn trước khi bạn uống một ly rượu vang? chắc hẳn bạn muốn thể hiện sức mạnh cnh tay của cc bạn cho qu khch của bạn? Bất kể l do g trong giai đoạn chọn lọc của bạn, cng cụ mở ny vẫn l một lựa chọn th vị v độc đo.
Xem thm: my tạo mi hương