Lọt vào chung kết Copa America, Dani Alves tràn trề hy vọng mang danh hiệu thứ 40 trong sự nghiệp nhà cái tặng tiền cược miễn phí 2019 về pḥng truyền thống của cá nhân ḿnh, qua đó củng cố vững chắc vị thế độc tôn: Cầu thủ sở hữu nhiều danh hiệu nhất lịch sử… Thực hiện 3 cú tắc bóng, thành công 100%. 6 lần đối đầu trực diện với cầu thủ đối phương và không một lần thất bại. Thật khó tin khi những thống kê khủng khiếp này lại thuộc về một hậu vệ đă 36 tuổi, và càng đặc biệt hơn khi anh có được ở một trận đấu được cho là vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá cấp độ đội tuyển. Chúng ta nói về Dani Alves và trận đấu được nhắc tới chính là màn thư hùng với ĐT Argentina mới đây - trận đấu mà Alves được BTC bầu chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất.


Trong lịch sử bóng đá không thiếu những cầu thủ, v́ đă luống tuổi nên có quyền “ngồi mát ăn bát vàng”. Họ góp mặt trong một tập thể mạnh nhờ ḷng nhân từ và sự tri ân của LĐBĐ nước đó. Họ được các đồng đội trẻ trung hỗ trợ hết ḿnh để giành được danh hiệu. Vậy nên chuyện một cầu thủ ở ngưỡng 36-37 tuổi mà có danh hiệu xưa nay không hiếm.

Tuy nhiên, Alves không nhờ cậy ai cả. Anh có được vị trí trong màu áo ĐT Brazil tại Copa America nhờ xuất sắc hơn bất kỳ đàn em nào ở cùng vị trí. Và anh vừa lọt thêm vào một trận chung kết nữa trong đời cầu thủ bằng chính sự xuất sắc của bản thân chứ không dựa dẫm vào ai cả cách chơi cá độ bóng đá không thua .


Những thống kê về Alves sẽ cho chúng ta thấy rơ hơn sự ấn tượng mà lăo tướng này đă tạo ra ở Copa America 2019. Anh góp mặt 98,8% số phút thi đấu chính thức tại Copa lần này. Tỷ lệ chuyền bóng chính xác của Alves lên tới 90,3%. Điểm số trung b́nh của Alves là 7,74 điểm (theo WhoScored), cao nhất hàng thủ Brazil. Và dù thi đấu ở vị trí hậu vệ, Alves vẫn có trung b́nh 2,1 pha dứt điểm/trận. Anh là chủ nhân của 5 đường chuyền có thể chuyển hóa thành bàn thắng (key pass). Alves đă thực hiện 16 đường chuyền vượt tuyến tại Copa lần này, với tỷ lệ chính xác là 68%.


Ở tuổi 36, Alves vẫn là trụ cột không thể thay thế của ĐT Brazil
Ở tuổi 36, Alves vẫn là trụ cột không thể thay thế của ĐT Brazil


Tất cả những thống kê trên dường như phải thuộc về một hậu vệ trẻ trung, thể lực dồi dào, hưng phấn ngùn ngụt chứ không thể rơi vào một lăo tướng đă bước sang tuổi 37. Nhưng Alves thậm chí đă chiến thắng cả quy luật thời gian để tỏa sáng chói chang. Nhờ một phần công sức của anh mà Brazil đă vào tới trận chung kết Copa 2019 cách xem tỷ lệ bóng đá .


Nếu Selecao đánh bại Peru (khả năng rất cao), Alves sẽ tạo nên một kỷ lục vĩ đại khi giành tṛn 40 danh hiệu trong cuộc đời. Không có bất kỳ cầu thủ bóng đá nào trong lịch sử sưu tập được nhiều danh hiệu như Alves.


Hiện tại, có nhiều thông tin cho rằng Barcelona và Liverpool muốn chiêu mộ Alves, nhưng ái ngại chuyện cầu thủ này khó đạt phong độ cao do ít thi đấu trong màu áo PSG mùa vừa qua. Tuy nhiên, những ǵ Alves làm được tại Copa đă chứng minh, anh chắc chắn vẫn c̣n giá trị sử dụng, kể cả ở những sân chơi đỉnh cao.


Mỗi năm, Alves giành trung b́nh… 2,2 danh hiệu
Alves bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp từ năm 2001, có nghĩa đến năm 2019 là chạm mốc 18 năm cày ải. Và nếu giành được danh hiệu thứ 40 cùng ĐT Brazil tại Copa lần này, Alves sẽ tạo nên một kỷ lục vô tiền khoáng hậu: Trung b́nh mỗi năm thi đấu giành tới 2,2 danh hiệu. Hăy so sánh với những ngôi sao phải chờ đến 5-6 năm mới có 1 danh hiệu để thấy mức độ giàu có của Alves.