Thời vụ trồng thích hợp
Thời vụ trồng lạc tập trung vào vụ Đông Xuân và Hè Thu đều có khả năng sinh trưởng và phát triển rất tốt nên được trồng phủ khắp cả nước.


Đối với đất cù lao ven sông:


- Vào vụ Đông Xuân, xuống giống khi nước lũ rút khỏi mặt ruộng. Xuống giống tập trung từ ngày 15/11 đến 15/12 dương lịch.


- Vào vụ Hè Thu, trồng vào tháng 4-5 dương lịch để thu hoạch trước khi lũ về.


Đối với đất núi:


- Vào vụ Đông Xuân: xuống giống từ tháng 11-12 dương lịch (cuối mùa mưa) nơi có nguồn nước để tiện cho việc tưới tiêu.


- Vào vụ Hè Thu: xuống giống vào khoảng đầu mùa mưa; là mùa sản xuất chủ lực của những vùng đất này.


- Vào vụ Thu Đông: chỉ trồng ở những vùng đất cao, thoát nước tốt. Vụ này thường có năng suất thấp, chủ yếu sản xuất để giống cho vụ Đông xuân.


Kỹ thuật gieo trồng lạc và cách chăm sóc
cách trồng lạc trong không gian đất hạn chế của chậu, thùng chứa sẽ dẫn đến thu hoạch kém. Do đó không nên trồng lạc trong thùng chứa mà hăy gieo trồng ở khu đất trống trong vườn.

Xử lư đất trồng
Đất thích hợp nhất là đất có độ pH từ 5,5 – 6,5. Đất phải đảm bảo độ tơi xốp và khả năng thoát nước tốt như đất pha cát, đất thịt nhẹ... để tia lạc dễ đâm vào đất.


- Đất trồng lạc cần được cày sâu, bừa kỹ và làm sạch cỏ dại.


- Sau đó, tiến hành lên luống rộng 75 – 80 cm, cao 20 - 25 cm, đảm bảo mặt luống rộng khoảng 45 – 50 cm.


- Đất trước khi gieo hạt phải đạt độ ẩm khoảng 70-75%. Nếu đất khô phải tới ẩm rồi mới gieo.


Tiêu chuẩn của hạt giống
Chọn hạt lạc không quá già, không quá non, không lẫn, không sâu bệnh. Chọn hạt giống to, mẩy, vỏ sáng, không sây sát, tỷ lệ nảy mầm đạt trên 90%. Hạt giống khi đem trồng phải bảo đảm cho hạt to và đều.


Ngâm hạt giống trong nước từ 10-12 giờ. Ở vụ Xuân nếu trời rét th́ dùng nước ấm 40-45OC (2 sôi +3 lạnh) ngâm trong 12 giờ; sau đó ủ cho nứt mầm rồi đem gieo, không để mầm nhú dài. Chia sẻ thêm cách trồng dưa leo trong chậu


Mật độ gieo: Mật độ 33 cây/m2, 30cm x 10cm x 1hạt (hàng cách hàng 30cm, cây cách cây 10cm, gieo 1hạt/lỗ) hoặc 30cm x 20cm x 2 hạt; ứng với lượng giống 200 kg lạc vỏ/ha đối với dùng lạc vụ Xuân để giống và từ 150-160kg/ha đối với lạc vụ Hè thu để giống.